VAR là gì? Công nghệ VAR áp dụng trong Euro, World Cup

Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua công nghệ VAR trong lĩnh vực bóng đá Euro và World Cup. Vậy var là gì, cùng Thuckhuya tv tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết này các bạn nhé.

Công nghệ VAR là gì?

VAR (tiếng Anh là Video Assistant Referee) – công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Công nghệ này hiện được dùng để hỗ trợ các trọng tài bóng đá nắm bắt tình hình trận đấu. Để đưa ra những quyết định chính xác nhất trong những trường hợp xảy ra tranh cãi.

Công nghệ hiện đại Var là gì?
Công nghệ hiện đại Var là gì?

Hệ thống VAR chính thức được thử nghiệm đầu tiên tại Anh và một vài trận ở Đức và Italia. Đến 2018, lần đầu tiên công nghệ Var được áp dụng chính thức trong kỳ World Cup tại Nga. VAR được sử dụng để các trận đấu được công bằng, minh bạch hơn. Trên thực tế, sự xuất hiện của VAR mang đến một số khía cạnh tích cực, đặc biệt là làm sáng tỏ hơn các tình huống liên quan đến bàn thắng.

Var đã đóng góp không nhỏ vào một loạt các quyết định quan trọng trong trận đấu giữa Pháp – Úc, Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha hay Thụy Điển – Hàn Quốc. Trước đó trong kỳ World Cup 2014 thì Goal Line là công nghệ đầu tiên được áp dụng trong hỗ trợ trọng tài.

Tại Euro 2020, có hơn 20 nhân viên sẽ phụ trách làm việc tại phòng VAR (VAR Room) được đặt tại trụ sở của UEFA ở Nyon, Thụy Sĩ. Đội ngũ này sẽ chia làm nhiều tổ để luân phiên hỗ trợ các trận trong tổng số 51 trận đấu của giải. Bên cạnh việc ngồi trong Phòng VAR, một trợ lý VAR cũng được bố trí ngay ở sân bóng để hỗ trợ trực tiếp tổ trọng tài trong quá trình điều khiển trận đấu.

Đội ngũ “trọng tài công nghệ” ở phòng VAR sẽ nhận tín hiệu được truyền trực tiếp từ sân vận động, gồm các pha quay chậm cũng như toàn cảnh trận đấu đang diễn ra. Những người này sẽ tiến hành thông báo cho trọng tài chính mỗi khi phát hiện lỗi bị bỏ qua. Hoặc trọng tài chính sẽ tìm sự góp ý của họ khi cần thông qua động tác chỉ lên tai.

Trọng tài chính có thể tự xem lại tình huống qua màn hình TV trên đường biên hay tham khảo sự hỗ trợ từ tổ trợ lý. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng về tình huống vẫn là của người cầm cân nảy mực trên sân bóng.

>>> Tìm hiểu thêm: Giải mã Hooligan là gì và cách ngăn chặn

Công nghệ var là gì trong giải đấu Euro, World Cup

Theo FIFA, công nghệ Var sẽ chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định tại trận đấu. Các tình huống này bao gồm:

Penalty 11m

Khu vực vòng cấm là nơi VAR trở nên hữu ích và được sử dụng thường xuyên nhất. Việc quyết định thổi phạt của trọng tài có thể tiếp tục hoặc hủy bỏ sau khi tham khảo hình ảnh từ VAR, giúp đảm bảo việc xử phạt là chính xác.

Bàn thắng gây tranh cãi

Khi xuất hiện khiếu nại về bàn thắng, VAR sẽ được sử dụng để giúp trọng tài nhìn lại toàn cảnh quá trình ghi bàn. Thông qua VAR thì ngay cả những lỗi nhỏ nhất như việt vị, sượt tay chỉ trong vài cm đều có thể phát hiện ra. Trọng tài sẽ căn cứ để xem xét bàn thắng có hợp lý hay không và đưa ra quyết định cuối cùng.

Var là gì, có hiệu quả không?
Var là gì, có hiệu quả không?

Thẻ đỏ trực tiếp

Những hành vi bạo lực của cầu thủ trên sân sẽ hạn chế nhờ vào công nghệ VAR. Nhưng VAR chỉ được áp dụng cụ thể trong những trường hợp có thẻ đỏ trực tiếp, công nghệ này sẽ không được áp dụng với thẻ vàng thứ 2.

Nhận diện sai lầm của trọng tài

Trên thực tế có những trọng tài đã mắc sai lầm khi đưa ra các quyết định trên sân bóng. Nhờ VAR thì những sai lầm này có thể được sửa chữa. Từ đó giúp đảm bảo mọi quyết định đưa ra đều chính xác và công bằng nhất.
Trên đây Thuckhuyatv đã giúp các bạn giải đáp về công nghệ var là gì, có những ưu điểm thế nào. Var giúp các trận đấu bóng đá được diễn ra một cách công bằng và chính xác hơn. Tuy công nghệ này cũng có một số nhược điểm, nổi bật nhất là làm gián đoạn trận bóng. Tuy vậy điều này là cần thiết để đảm bảo tính công bằng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *