Tìm hiểu Việt Nam đứng thứ mấy trên thế giới bóng đá

Theo báo cáo từ FIFA – Liên đoàn bóng đá thế giới, đội tuyển Việt Nam đã tăng 1 bậc trên bảng xếp hạng tháng 10/2022. Vậy tuyển Việt Nam đứng thứ mấy trên thế giới bóng đá? Cùng Thuckhuya tv tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Bảng xếp hạng bóng đá nam FIFA là gì?

FIFA World Rankings – BXH FIFA là một hệ thống xếp hạng dành cho các đội tuyển bóng đá nam trong các Liên đoàn bóng đá. Các đội bóng quốc gia thành viên của FIFA sẽ được xếp hạng bằng cách thức cộng điểm cho những trận thắng và trừ điểm cho những trận thua. Đội nhiều điểm nhất sẽ được xếp hạng cao nhất và tuyển Brazil hiện đang dẫn đầu danh sách.

Mọi trận đấu cấp đội tuyển quốc gia đều được tính điểm trên bảng xếp hạng FIFA, tính cả trận đấu giao hữu. Các giải đấu trẻ như Olympic, U23 châu Á, U20 World Cup, U23 châu Phi… thì không được tính điểm.

Những trận đấu quan trọng có sức ảnh hưởng cao hơn cho việc mang lại thứ hạng cao cho đội bóng. Nhất là trận thắng tại World Cup sẽ được cộng nhiều điểm hơn so với trận đấu giao hữu. Hay việc giành chiến thắng trước đội hạng cao sẽ được cộng nhiều điểm hơn thắng đội hạng thấp hơn. BXH này được giới thiệu lần đầu vào tháng 12/1992. Sau kỳ World Cup 2006, hệ thống xếp hạng được sửa chữa với thông báo quan trọng về chuỗi xếp hạng mới được đưa ra ngày 12/06/2009.

ĐT Việt Nam đứng thứ mấy trên thế giới bóng đá?
ĐT Việt Nam đứng thứ mấy trên thế giới bóng đá?

Mục đích của bảng xếp hạng FIFA

BXH được sử dụng để xếp hạng khả năng phát triển của các đội bóng thuộc các quốc gia thành viên, từ đó góp phần tạo nên một thước đo chính xác để so sánh các đội bóng. Chúng được sử dụng như một phần kết quả tính toán, hay một cơ sở để chọn hạt giống cho các giải đấu.

Tại vòng loại World Cup 2010, BXH này đã được dùng để chọn hạt giống cho các bảng trong các vòng loại khu vực thành viên. Bao gồm CAF (sử dụng BXH tháng 7), CONCACAF (sử dụng BXH tháng 5) và UEFA dùng BXH tháng 11/2007. Bên cạnh đó, nó còn được dùng để quyết định người đoạt hai giải thưởng cho các đội bóng quốc gia hàng năm dựa trên cơ sở thành tích trên BXH.

Việt Nam đứng thứ mấy trên thế giới bóng đá?

Tháng 10/2022, FIFA đã công bố bảng xếp hạng mới dành cho các đội tuyển bóng đá nam thuộc các liên đoàn thành viên. Tuyển Việt Nam tăng 1 bậc lên vị trí 96 thế giới, xếp hạng 17 châu Á và tiếp tục dẫn đầu khu vực Đông Nam Á.
Tính từ BXH gần nhất được công bố đã có rất nhiều trận đấu quốc tế diễn ra. Việc đội tuyển Việt Nam thăng hạng là nhờ vào thành tích ấn tượng tại giao hữu quốc tế Hưng Thịnh 2022 trong đợt FIFA Days. Với 2 trận thắng liên tiếp trước Ấn Độ (3-0) và Singapore (4-0), tuyển Việt Nam được cộng thêm 7,81 điểm. Tổng số điểm của ĐT Việt Nam trên bảng xếp hạng FIFA đạt 1.226,65 điểm. Với thứ hạng này, Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á và hơn tuyển Thái Lan 15 bậc khi đội này giữ nguyên thứ hạng 111 do thi đấu không tốt tại giải King’s Cup.

Các đội tuyển như Malaysia, Indonesia, Brunei đều có sự thăng hạng do đã có được những chiến thắng trong loạt FIFA Days. Đặc biệt nhất là Indonesia tăng 3 bậc lên No.152 thế giới, họ đã có hai chiến thắng ấn tượng trước Curacao (hạng 86) để lấy về 14,71 điểm. Những đội tuyển giảm vị trí trong khu vực là Philippines, Singapore và Lào.
Tại khu vực châu Á, Việt Nam xếp hạng 17. Trong đó, 5 đội tuyển dẫn đầu châu lục lần lượt là Iran (No.20 thế giới), Nhật Bản (No.24), Hàn Quốc (No.28), Australia (No.38) và Qatar (No.50).

Top 5 đội dẫn đầu thế giới trên BXH FIFA không có gì thay đổi. Xếp No.1 vẫn là tuyển Brazil với 1841,3 điểm. Sau đó là Bỉ, Argentina, Pháp và Anh. Thay đổi duy nhất trong top 10 là ĐT Ý vươn lên hạng 6, đẩy Tây Ban Nha xuống hạng 7. Bảng xếp hạng FIFA tháng 10 cũng là lần update cuối trước khi World Cup 2022 chính thức bắt đầu.

>>> Tìm hiểu thêm: Top 5 cầu thủ có mức lương cao nhất thế giới 2023

Đội hình bóng đá nam của Việt Nam.
Đội hình bóng đá nam của Việt Nam.

Trên đây là một số thông tin về Việt Nam đứng thứ mấy trên thế giới bóng đá dành cho các bạn. Truy cập Thuckhuyatv để cập nhật thêm nhiều tin tức thể thao nói chung và bóng đá nói riêng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *