Học làm trọng tài bóng đá yêu cầu những gì?

Học làm trọng tài bóng đá yêu cầu phải có am hiểu luật, thể lực tốt và sự cứng rắn, minh bạch cũng như giao tiếp giỏi. Các bạn hãy cùng Thuckhuya tv tìm hiểu chi tiết hơn về nghề này ngay sau đây nhé.

Công việc của trọng tài nói chung

Trọng tài là người trực tiếp giám sát, thực thi các quy tắc của sự kiện thể thao như bóng đá, bóng rổ, khúc côn cầu, bóng chày, bóng bầu dục… Trách nhiệm của họ là bắt đầu hoặc dừng trận đấu khi cần thiết và giải quyết các vấn đề phát sinh trong trận đấu.

Trước khi bắt đầu, họ cần kiểm tra thiết bị như đồng hồ bấm giờ, còi, các loại thẻ… để đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn an toàn và quy định chung của trận đấu. Trách nhiệm khác của trọng tài gồm có:

 • Đánh giá thành tích trận đấu để tính điểm, thưởng phạt và xác định kết quả cuối cùng.
 • Xác minh thông tin của người chơi và quyết định người đó có đủ điều kiện ra sân không.
 • Báo hiệu cho người chơi và bên liên quan về việc cảnh báo vi phạm hoặc điều chỉnh diễn biến trên sân theo luật.
 • Theo dõi thời gian diễn ra cuộc đấu.
 • Tìm hiểu, nghiên cứu các đội, người chơi để dự đoán những vấn đề có thể phát sinh trong trận đấu.
 • Giải quyết khiếu nại của cầu thủ và đưa ra hình phạt cần thiết theo quy định.
 • Trao đổi với các thành viên tổ tư vấn, vận động viên, huấn luyện viên… để điều phối hoạt động, cung cấp thông tin và giải quyết các vấn đề hợp lý nhất.
Học làm trọng tài bóng đá có khó không?
Học làm trọng tài bóng đá có khó không?

Những yêu cầu để học làm trọng tài bóng đá

Các bạn có thể trở thành trọng tài qua chương trình đào tạo do Hiệp hội bóng đá FA tổ chức. Học viên từ 14 tuổi trở lên, vượt qua phần kiểm tra lý lịch nâng cao và hoàn thành khóa đào tạo trọng tài cơ bản. Theo Dịch vụ Nghề Nghiệp Quốc gia Anh, khóa học kết hợp giữa đào tạo trực tiếp và trực tuyến.

Cụ thể, bạn cần phải hoàn thành khóa học trực tuyến online và đào tạo về bảo vệ an toàn trước khi hoàn thành module trực tiếp. Khóa trực tuyến gồm các luật bóng đá như trách nhiệm trước trận đấu, tín hiệu và thông tin liên lạc, luật việt vị, cách quản lý các vấn đề chung, khởi động lại trận đấu và các hiệp đấu.

Học viên cần hoàn thành 11 giờ đào tạo trực tiếp, gồm các bài học trên lớp và hoạt động ngoài sân cỏ. Bạn cần làm trọng tài ít nhất 5 trận đấu 11 người và được đánh giá bởi cố vấn trọng tài khác.

Trọng tài sau khi tốt nghiệp khóa học này sẽ bắt đầu với các trận bóng của CLB trẻ. Kinh nghiệm tăng dần kèm theo đào tạo thêm từ FA sẽ hỗ trợ bạn chuyển sang nhiệm vụ mới khó hơn, có cấp độ cao hơn trong cả bóng đá nam và nữ. Bên cạnh học tất cả các quy tắc của bóng đá, khóa học sẽ dạy cho bạn về những điều quan trọng khác như lịch sử của môn thể thao, lịch sử của ngành trọng tài và cấu trúc của bóng đá FIFA.

>>> Tìm hiểu thêm: Cầu thủ đẹp trai nhất thế giới – Sự khác biệt không chỉ ở vẻ ngoài

Phẩm chất cần có của trọng tài

Là người “cầm cân nảy mực” trong các trận đấu, trọng tài cần rèn luyện cả về kiến thức và kỹ năng như sau:

 • Kiên nhẫn, khả năng giữ bình tĩnh với những tình huống căng thẳng.
 • Kỹ năng giao tiếp lời nói xuất sắc.
 • Có thể chấp nhận những lời chỉ trích và làm việc tốt dưới áp lực cao.
 • Kỹ lưỡng, chú ý đến từng chi tiết. Kỹ năng tập trung cao độ.
 • Khả năng làm việc nhóm.
 • Tham vọng và mong muốn thành công.
 • Khả năng suy nghĩ rõ ràng, logic.
 • Thành thạo dùng thiết bị máy tính, điện thoại.
 • Đảm bảo thể lực để làm việc trong môi trường liên tục hàng giờ ngoài trời, trong mọi thời tiết và đi công tác thường xuyên.
Học làm trọng tài bóng đá yêu cầu những gì?
Học làm trọng tài bóng đá yêu cầu những gì?

Mức lương trung bình của trọng tài

Theo trang Indeed, mức lương trung bình của trọng tài là gần 16 USD/giờ. Khoảng lương của nghề này khoảng từ 7,25 USD – 35,75 USD/giờ. Mức lương của các trọng tài khác nhau tùy thuộc vào trình độ học vấn, vị trí địa lý và chứng chỉ nghề.

Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, nhân lực làm trọng tài và ban huấn luyện thể thao dự kiến tăng khoảng 6% từ năm 2018-2028, nhanh bằng mức trung bình của tất cả ngành nghề. Do khán giả xem thể thao và chơi thể thao nhiều hơn, nên nhu cầu về nghề trọng tài cũng cao hơn.

Trên đây là những yêu cầu cũng như thông tin liên quan đến việc học làm trọng tài bóng đá. Nhanh tay truy cập website Thuckhuyatv để update thêm những tin tức thể thao khác bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *